เนื่องจาก กระผมได้มีโอกาสไปฝึกงานที่ประเทศญี่ปุ่นช่วงสองเดือนที่ผ่านมาครับ แล้วจองไฟลท์กลับมายังประเทศไทยในวันที่ 15 สิงหาคม เวลา หนึ่งทุ่ม ...

ด้วยความที่เลือดโอตาคุในตัวมันเดือด มีงาน Comic Market 74 ที่ Tokyo Big Sight ในวันที่ 15 เป็นวันแรกพอดี จึงขอลองเสี่ยงตกเครื่องบิน ไปลุยงานกันหน่อยครับ

ผมเดินทางออกจากหอพักที่อยู่ในโตเกียว แต่ไกลอยู่นิดนึง ออกจากหอเวลา ตีห้า พร้อมกับแบกสัมภาระที่จะนำกลับบ้าน ไปโยนไว้ในล๊อกเกอร์ที่สถานี Shimbashi ของ JR และได้ไปถึงที่โตเกียวบิ๊กไซท์ ซึ่งเป็นสถานที่จัดงาน เวลา หกโมงครึ่ง ตอนเช้าตรู่ครับ

พอไปถึง ผมก็เดินด้อมๆมองๆ สำรวจสถานที่กันนิดนึง พบกลุ่มคนมากมาย มากมาย และ มากมาย กำลังนั่ง บางคนก็นอน ทุกคนมีเสื่อ เก้าอี้ เตียง ปลอกหมอนข้าง ผ้าเช็ดตัว พัด ร่ม หรืออะไรก็ตามที่เป็นลายอนิเมติดตัว นั่งนอนกันให้สลอน กระจัดกระจายอยู่ตามที่ต่างๆ โดยจะมีรั้วสีเหลืองดำล้อมรอบคนเหล่านั้นไว้ และตามรั้วก็จะมีเขียนเวลา เช่น "ตีสาม" "ตีสามสิบห้านาที" เป็นต้น

นั่นคือสภานหน้าสถานที่จัดงาน ผมก็เลยลองเดินออกห่างจากตัวตึกไป ก็ยังพบภาพเดิมๆ เดินห่างไปแล้ว ห่างไปอีก ก็ยังพบไอ้รั้วเหลืองดำเดิมๆ ขนาดเดินจนมองไม่เห็น Tokyo Big Sight แล้ว ก็ยังพบผู้คนตายกลาดเกลื่อนอยู่ จนในที่สุด จึงได้ทราบว่า นั่นคือคนที่ต่อคิวทั้งหมดครับ!!

โดยเวลาที่ผมไปถึงนั้น มีคนต่อคิวเกินหนึ่งแสนคนไปเรียบร้อยแล้ว หางแถวนี่มองไม่เห็น Tokyo Big Sight แล้วครับ จินตนาการดูนะครับ คุณอยากเข้าไปใน สยามพาราก้อน แต่หางแถวมันอยู่แถวๆหน้าประตูใหญ่จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย แล้วคนต่อคิวกันบล๊อกละสี่แถว ส่วนละสามบล๊อก ไปจนถึงหน้าจุฬาน่ะครับ...

ผมก็เลย แกล้งบื้อ ทำเป็นคนต่างชาติเต็มตัว เดินไปหาสต๊าฟเลยครับ เพื่อจะหาวิธีที่ทำให้ไม่ต้องต่อคิว แต่สต๊าฟใจร้ายก็บอกแค่ว่า ให้ไปต่อคิว ที่มองไม่เห็นท้ายแถวแม้แต่นิด แล้วถ้าต่อจากจุดนั้น จะได้เข้างานเวลาบ่ายโมง (งานเริ่ม สิบโมงเช้าครับ)

แทบร้องไห้กันเลยทีเดียว งอนครับ งอน ก็เลยเดินไปนั่งกินแม๊คเป็นมื้อเช้า สบายใจเฉิบ แล้วก็เดินถ่ายรูป เก็บบรรยากาศงาน เอ๊ย บรรยากาศคน อย่างสบายๆไปเรื่อย สุดท้าย ก็เลยไปนั่งสังเกตุการณ์อยู่หน้าประตูเข้างานครับ (แต่ไม่ได้ต่อคิว... เพราะคิวมันยาวไปจนไม่เห็นหลังคาตึกแล้ว)

แต่ระหว่างด้อมๆมองๆ อยู่หน้าประตูเข้างานเวลาประมาณเก้าโมงครึ่ง อยู่ดีๆ ก็เกิดอุบัติเหตุ ผมโดนพายุคนพัดเข้าไปในงานเฉยเลย เลยเป็นอันว่าลาภลอยครับ แซงคิวคนได้เป็นแสนคนครับ เฮ!!

และทันทีทันใดที่เค้าเปิดให้เข้างาน อยู่ดีๆเค้าก็แบ่งแถวออกเป็นสองส่วนครับ ส่วนหนึ่งไปซ้าย อีกส่วนไปขวา โดยมีป้ายเป็นภาษาญี่ปุ่น คันจิบรึมอยู่ กด dict ไม่ทันครับ เลยตัดสินใจ เดินมั่ว หมายจะมุ่งสู่บูธธุรกิจ เพื่อไปหิ้วปลอกหมอนนาโนฮะกลับบ้านให้ได้ สุดท้ายก็คือ เดินไปผิดทางครับ ดันเดินไปโซนที่เค้าจะไปแต่งคอสเพลย์กัน... กว่าจะเดินกลับมาถูกทาง ก็โดนคนแซงคิวไปเป็นหมื่นละครับ - -

แล้วเนื้อเรื่องก็ไม่ได้ดีขึ้น สุดท้าย ผมก็ไปต่อคิวซื้อของบูธนาโนฮะ บูธ141 ในตำนานนั่นแหละครับ คนเยอะที่สุดจริงๆ เค้าให้มาต่อแถวกันนอกตัวตึกกันเลยทีเดียว ตากแดดหัวแดง แล้วเค้าก็ขายของได้ช้าสุดใจขาดดิ้นมากๆ ผมต่อคิวอยู่ ห้าชม. ยังไม่ได้ของครับ แล้วก็กลัวจะตกเครื่องบินด้วย พอเวลาประมาณบ่ายสอง จึงล้มเลิกความตั้งใจ แล้วไปเดินเล่นในตัวงานดีกว่า...

ภายในงาน คนเดินกันให้วุ่นเลยทีเดียว แล้วบูธก็เยอะมากๆๆๆๆ และปลอกหมอนข้างสารพัดรูปแบบ ไม่ว่าจะสำหรับเด็ก หรือ ผู้ใหญ่ ขายกันแทบทุกบูธ แต่ละบูธ ต่อคิวกันไม่ถูกเลย เพราะท้ายแถวมันจะวนออกไปนอกตึกกันเกือบหมด สรุปเลยไม่ได้ต่อคิวซื้ออะไร เดินกินบรรยากาศเอาครับ 555 (แต่ได้แวะไปบูธของ G.J. กับ May-Be Soft มา ไปซื้อการ์ดมาซองนึง สวยดี ^^)

แล้วในวันนั้น รถไฟโมโนเรลสถานีที่ลงหน้าโตเกียวบิ๊กไซท์ จำไม่ได้ละครับว่าชื่ออะไร คนแน่นอย่างกับหนอนครับ ต้องรอต่อคิวขึ้นรถไฟกันเลยทีเดียว

ไว้โอกาสหน้าจะไปล้างแค้นแน่นอนครับ Comic Market!!

Comment

Comment:

Tweet

หลงเข้ามาดู เห็นว่าได้ไปฝึกงานที่ญี่ปุ่น อยากไปบ้างจังเลย ไม่ทราบว่าพอจะแนะนำให้หน่อยได้ไหมคะ

เมลมาคุยกันได้ที่ samurai_toey@hotmail.com

ขอความกรุณาด้วยเจ้าคะๆๆๆ

#5 By Toey (202.28.180.202) on 2009-01-27 11:51

รูปอ่ะรูป เอามาอวดเลย ฮึ่ยๆ

แค่หลงเข้าไปลัดคิดคนนับแสนได้ก็โชคดีมากมายล่ะ

#4 By umi on 2008-08-22 11:14

เอา tag ปายทำด้วย confused smile
http://r-yeah.exteen.com/20080817/character-tag-sakura

#3 By --อาเย่-- on 2008-08-22 10:20

อยากปายยยยยอ่ะ

ได้เข้างานด้วย(ทั้งๆี่ที่ไ่ม่น่าจะได้เข้า)>.<~

#2 By +*+*akeha*+*+ on 2008-08-21 21:38

แหม วี่เอ๊ย แค่นี้ก็ทำเอาคนแถวนี้(ที่ชอบการ์ตูน)อิจฉาจะแย่แล้ว เราเองขนาดโอกาสได้ไปอากิฮาบาระยังต่ำติดลบ แล้วงานใหญ่ขนาดนี้จะเหลือเรอะ (แต่ก็ยังอยากไปอยู่ดี)
ไหนๆก็ไหนๆแล้ว ขอถือโอกาสแอดนายเลยก็แล้วกันนะquestion แล้วเจอกันเมื่อบล็อกอัพครั้งหน้า เหอะๆ